FAQ

 • Fax Server คืออะไร และทำงานอย่างไร

ถ้าพูดถึงเครื่องแฟกซ์เราคงนึกถึง อุปกรณ์สำนักงานที่ไว้รับส่งแฟก์ โดยมีช่องที่ไว้สำหรับเสียบสายโทรศัพท์ สำหรับไว้เป็นเบอร์แฟกซ์ และช่องสำหรับป้อนกระดาษ ไม่ว่าจะเป็นกระดาษม้วน หรือกระดาษ A4 เพื่อพิมพ์เอกสารออกมา เมื่อมีการส่งแฟกซ์เข้ามา  การทำงานขอแฟกซ์เซิฟเวอร์ ก็มีหลักการเดียวกัน โดยมีช่องเสียบสายโทรศัพท์ แต่ที่แตกต่างจากแฟกซ์แบบเดิมคือ จะไม่มีช่องสำหรับใส่กระดาษ แต่จะมีช่องสำหรับต่อเข้าระบบเครือข่ายแทน หรือที่เรียกว่า port lan โดยเมื่อมีแฟกซ์ส่งเข้ามา ทางที่จะปริ้นเป็นกระดาษออกมา แฟกซ์เซิฟเวอร์จะแปลงข้อมูลเป็น File PDF และเก็บไว้บนหน่วยความจำ หรือส่งไปยัง อีเมล์ที่ระบุไว้แทน รวมถึงตอนส่งแฟกซ์ก็สามารถส่งจากเครื่องคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง

 • Bavo Fax Server Price ราคาเริ่มต้นที่เท่าไหร่

ราคา Bavo Fax Server Price เริ่มต้นที่ 1 เบอร์  มีราคาใกล้เคียงกับ ราคา Fax แบบเก่า สำหรับอุปกรณ์ที่พร้อมใช้งาน ซึ่งรวมทั้ง Hardware และ Software มาครบถ้วน รวมถึงรุ่นเล็กสุดยังรองรับ users ได้ถึง 100 users โดยไม่ต้องซื้อ license เพิ่มเติมอีก ต่างจาก ระบบ Fax  Software ที่มีทั้งค่า เครื่อง Server ค่า Card Modem Fax ค่า license Fax Server และยังมี ค่า License ตามจำนวน Users อีก  แต่ถ้าเทียบกับระบบ Fax แบบเก่า แน่นอนว่าเป็นเรื่องการประหยัดกระดาษ ค่าหมึกพิมพ์ ค่าซ่อม ซึ่ง Fax Server จะได้เปรียบในระยะยาว

 • ทำไมราคาของ Bavo Fax Server จึงถูกว่ายี่ห้ออื่นที่เหมือนกัน

ทางเราเป็นตัวแทนจำหน่ายโดยตรงรายเดียวในเมืองไทย ทั้ง Bavo และ myFAX ทำให้ราคาเรานั้นสามารทำได้ดีที่สุด โดยนอกจากทางโรงงานนี้มี Brand BAVO และ myFAX แล้ว ยังมี Brand OEM อื่นๆ อีก 3 Brand ที่จำหน่ายในเมืองไทย และที่สำคัญการซื้อ Brand จากผู้ผลิตโดยตรง ยังรับประกันถึงการ Support ที่ได้จากผู้ผลิตอีกด้วย

เอกสารแต่งตั้งตัวแทนจำหน่าย Bavo Fax Server

เอกสารแต่งตั้งตัวแทนจำหน่าย myFAX

 • Bavo Fax Server รองรับแฟกซ์ได้กี่เบอร์

รุ่น FG10 ได้ 1 เบอร์ รุ่น FG20 ได้ 2 เบอร์ และรุ่น FG40 ได้ 4 เบอร์ครับ ในกรณีมีใช้คู่สายแฟกซ์มากกว่า 4 เบอร์ เช่นมี 8 เบอร์ ก็สามารถใช้เป็น รุ่น FG40 2 ตัว ซึ่งนอกจากจะทำให้ระบบมีความปลอดภัย เนื่อจากมี 2 เครื่อง แล้ว ในส่วนของการรับแฟกซ์ เข้าอีเมล์ ก็สามารถทำงานได้อย่างไม่มีปัญหา รวมถึงการส่ง ก็สามารถกำหนดได้ ว่าจะให้ส่งที่เครื่องแฟกซ์ตัวไหนก็ได้  ถ้าเทียบกับการซื้อเครื่องแฟกซ์ ตัวใหญ่ตัวเดียวที่มีหลายๆ คู่สาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบบซอฟแวร์ ติดตั้งบนเซิฟเวอร์ ที่ซื้อแฟกซ์บอร์ด มาใส่เพิ่ม นอกจากราคาจะสูงแล้ว ในกรณีมีปัญหา ก็จะไม่สามารถรับแฟกซ์ได้เลย

 • ข้อมูลแฟกซ์ที่เก็บอยู่บน Fax Server สามารถสำรองเก็บออกมาข้างนอกได้หรือไม่เผื่อในกรณีอุปกรณ์มีปัญหา

Fax Server จะแถมซอฟต์แวร์สำหรับทำการสำรองข้อมูลบน Server หรือ PC ให้ครับ โดยเราติดตั้ง Software นี้ไว้บนเครื่องที่เราต้องการให้เก็บสำรองข้อมูล แล้วสั่งให้ตัว Fax Server ส่งสำเนามาเก็บไว้ที่เครื่อง PC ที่ติดตั้งโปรแกรมไว้ครับ

 • จะส่ง Fax จาก Outlook Mail Client ได้อย่างไร

สามารถดูได้ที่ http://www.faxserverthai.com/email2fax-configuration/

 • จะสามารถ Monitor คิวในการส่งแฟกซ์ได้อย่างไร

สามารถ login เข้าไปดูได้ที่เครื่องครับ จะมี log แจ้งทั้งส่งและรับ รวมถึงถ้ามี Error ต่างๆ ก็จะแจ้งระบุไว้

 • Fax Server สามารถช่วยประหยัดค่าโทรศัพท์ได้มั้ย

ในการใช้ส่ง fax ปรกติ ต้องบอกว่า Fax Server ไม่ได้ช่วยลดค่าใช้จ่ายนะครับ เพียงแต่เพิ่มความสะดวก ในการรับส่ง และลดโอกาสผิดพลาดในการส่งแฟกซ์ที่ละหลายๆ หน้า เพราะส่งเป็น File เข้าสู่เครื่องแฟกซ์  แต่ในกรณีที่มีแฟกซ์ เซิฟเวอร์ทั้ง 2 ทาง และมี Internet ด้วยแล้วนั้น สามารถใช้ฟังชั้น FOIP (Fax Over Internet) ซึ่งก็จะทำให้ไม่มีค่าโทรศัพท์นะครับ เพราะรับส่งผ่าน Internet ซึ่งถ้ามองง่าย ๆ ก็เมหือนกับฟังชั่น VoIP นะครับ

 • วิธีระบุคู่สายในการส่งแฟกซ์ตามแต่ละบุคคล

ผู้ดูแลระบบ สามารถกำหนดได้ว่าจะให้ผู้ใช้งานส่งแฟกซ์ออกหรือรับ ผ่านแฟกซ์เบอร์ไหนได้ตามต้องการ

 • สามารถติดตั้ง Bavo Fax Server ข้างหลัง PABX เพื่อใช้ DID Routing ได้มั้ย

สามารถติดตั้งหลัง PABX เพื่อใช้การ routing แบบ DID ได้

 • Fax ที่เข้ามาสามารถ Save เป็น Fortmat อะไรได้บ้าง

Fax ที่ส่งเข้ามาจะสามารถแปลงเป็น PDF หรือ Tif Format

 • จะสามารตรวจสอบได้มั้ยว่า แฟกซ์ถูกส่งจากใคร

แฟกซ์ที่ถูกส่งจาก Bavo Fax Server จะถูกเก็บ Log ไว้ ซึ่งสามารถระบุผู้ส่ง ผู้รับ ตามช่วงเวลา รวมถึงระบุได้ว่าแฟกซ์ที่ส่งออก ส่งได้สำเหร็จหรือไม่

 • FAX API คืออะไร

ผู้ใช้งานวามารถเขียน Application เสริมเพื่อทำงานร่วมกับ Bavo Fax Server เพื่อเพิ่มความสามารถในการส่งผ่านระบบ Web ในแบบที่ต้องการได้

 • Bavo Fax Server และ myFAX ต่างกันอย่างไร

Bavo Fax Server และ myFAX ผลิตมาจาก ผู้ผลิตเดียวกันนะครับ ต่างกันแค่ Logo เท่านั้น ซึ่ง Config และ Firmware ของทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ใช้ด้วยกันได้ครับ ขอให้ตรงจำนวน Port เท่านั้นครับ